27 Nov 2017

Những trao đổi về chủ đề ELearning trong khuôn khổ Educamp 2017

Educamp 2017 đã chính thức khai mạc sáng 26/11 tại campus Hòa Lạc, thu hút hơn 200 người tham dự là cán bộ, giảng viên Tổ chức Giáo dục FPT, chuyên gia giáo dục đến từ các trường đại học uy tín trong và ngoài nước.  Với 2 phiên toàn thể và 48 phần trình bày, diễn đàn năm nay hấp dẫn bởi những câu chuyện thực tế xoay quanh chủ đề “Tự học và Trải nghiệm”.

Trong đó một chủ đề thu hút sự chú ý của người tham dự là vấn đề phát triển hình thức giáo dục điện tử – eLearning trong bối cảnh Việt Nam hiện tại với tên gọi “eLearning vẫn còn sớm tại Việt Nam?”,

Trình bày trong chủ đề này, hai diễn giả là anh Nguyễn Đình Khiêm – Giám đốc Công nghệ giáo dục, Đại học Thành Tây và TS. Trần Vũ Hùng – Quản lý dự án tại tổ chức giáo dục Hoa Kỳ IAE, đã dành thời gian chia sẻ về những ưu và nhược điểm của Elearning cũng như những xu hướng, mô hình tại Việt Nam và trên thế giới.

Theo nhận định của anh Nguyễn Đình Khiêm “eLearning là xu thế không thể chối bỏ, ưu điểm của nó là người học có thể học mọi lúc và mọi nơi, tiết kiếm được chi phí và thời gian. Đây là phương thức học tập linh hoạt, tối ưu và nhất quán nội dung truyền tải. Phương thức này được sự hỗ trợ của công nghệ giúp hệ thống hoá việc đánh giá tiến độ, phân tích dữ liệu và giải đáp thông tin”.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương thức này chính là “thiếu đi yếu tố cảm xúc và không gian, hạn chế sự tương tác trực tiếp giữa người dạy và người học. Để có thể áp dụng được phương thức này, phụ thuộc nhiều vào sự chủ động của sinh viên”.

Theo hai diễn giả, eLearning là một xu hướng của thế giới với nhiều chương trình học (Courseda, Edx, Khanacademy…), dạy kỹ năng qua Youtube, các khoá học trực tuyến về từng chuyên đề và kỹ năng cụ thể không đòi hỏi bằng cấp. Tại Việt Nam, các chương trình đại học trực tuyến như FUNiX, Topica… đã áp dụng phương thức eLearning vào giảng dạy và học tập. Tuy nhiên, yếu tố theo chốt vẫn phụ thuộc và tính tự giác và động lực của người học.

 

Theo: Tổ chức giáo dục FPT

Leave a Reply